Hà Nội: Khóa tu “Kết nối tình huynh đệ” Giao lưu thanh niên Phật tử các CLB và các Chùa trên địa bàn thành phố

PSO – Trong hai ngày 05 và 06/10/2019, tại chùa Đình Quán, Ban Hướng dẫn Phật tử thành phố Hà Nội tổ chức Khoá tu “Kết nối tình huynh đệ” và buổi giao lưu cho thanh niên Phật tử giữa 8 CLB đại diện cho 8 ngôi chùa, thiền viện trên địa bàn thành phố Hà Nội bao gồm: Chùa Đình Quán – Bắc Từ Liêm, chùa Nhạ Phúc – Hoài Đức, chùa Phúc Long – Thanh Trì, chùa Trung Hưng – Hoài Đức, thiền viện Sùng Phúc – Long Biên, chùa Vĩnh Quang – Thanh Oai, chùa Thành Phúc – Đông Anh, chùa Hồng – Hoài Đức.

Đây là những đơn vị đã tham gia Hội trại Hào khí Thăng Long hồi tháng 7/2019, và là lần giao lưu đầu tiên sau Hội trại do chùa Đình Quán đăng cai tổ chức. Hy vọng rằng, cuộc giao lưu giữa các thanh niên Phật tử giữa 8 CLB các tự viện này sẽ đem lại cho thanh niên Phật tử Thủ đô làn sóng mới trẻ trung và năng động. Các bạn sẽ là nòng cốt để hộ trì Tam Bảo, lan toả chánh pháp đến muôn nơi.

Trong Khóa tu này, Ban Tổ chức lắng nghe báo cáo chương trình hoạt động của các CLB và những kiến nghị đề xuất đến chư Tôn đức, rút kinh nghiệm sau khi tổ chức Hội trại Hào khí Thăng Long, các CLB đã tổ chức giao lưu, chia sẻ, học hỏi tại chùa Đình Quán, Thượng toạ Thích Tiến Thông – Phó Trưởng Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử TƯ GHPGVN đã ban đạo từ cho các đoàn sinh đến từ 8 ngôi tự viện trong thành phố Hà Nội, tán thán công đức của Ni sư Thích Tịnh Quán – Trụ trì chùa Đình Quán cùng các bạn Thanh thiếu niên Phật tử thành phố.

Thượng tọa Thích Tiến Thông nhấn mạnh: Các CLB hiện nay hoạt động phần lớn thiếu nhân sự, phát triển đơn lẻ, tự phát, chưa có phong trào, chưa có sự hướng dẫn của quý chư Tôn đức Tăng Ni. Để hoạt động mạnh và nề nếp thì phải liên kết các CLB để cùng nhau tu học, có nội quy, hướng dẫn của Ban Hướng dẫn, hình thành cơ cấu tổ chức bộ máy, cải cách nhận thức, xây dựng quy chế hoạt động, mục đích đào tạo các thanh thiếu niên Phật tử trở thành Phật tử chân chính, phụng sự Đạo pháp và Dân tộc. Muốn được như vậy thì phải đưa những khung sườn như: Châm ngôn: Bi, Trí Dũng, tinh thần Tinh tiến, Đoàn kết, Hòa hợp; Điều luật hoạt động: Quy y Tam bảo – Trí tuệ – Từ bi trong sạch thể chất, tinh thần, sống hỷ xả để dũng tiến trên con đường đạo; Cơ cấu: huynh trưởng, các huynh phó chuyên trách; Phương hướng hoạt động: theo tuần, tháng, quý, năm. Hoạt động bao gồm: tụng kinh, bái sám, học giáo lý…

Đại đức Thích Di Sơn cũng nêu lên một số ý kiến như: có nên thành lập CLB Phật tử Thủ đô hay không? Thành lập Ban chủ nhiệm, quy chế, mục đích…? nếu xây dựng thì sẽ họp đề xuất sớm để cùng tu, cùng học giáo lý…đặt ra phương châm hoạt động, địa điểm sinh hoạt cố định hay di động…Tổ chức Lễ ra mắt CLB …; Cơ chế mở: Cập nhật, bổ sung thêm các chùa khác tham gia sinh hoạt. Các CLB phát triển mạnh hay không phải nương vào thầy trụ trì, xây dựng kế hoạch để hoạt động được xuyên suốt.

Khép lại Khóa tu “Kết nối tình huynh đệ” là buổi thiền trà lắng đọng tâm tư, chia sẻ tâm tình của thầy trò, huynh đệ để cùng nhau xây dựng một nền tảng, một bước đường mới cho thanh thiếu niên Phật tử thủ đô trong tương lai – những Phật tử trẻ luôn mong muốn đóng góp, cống hiến hết sức mình cho sự phát triển của Phật giáo nước nhà.

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Ban Truyền thông chùa Đình Quán