Hải Dương: Thượng tọa Thích Nhật Từ tọa đàm với Hội Nữ Doanh nhân tỉnh

PSO – Được sự trợ duyên của Đạo Phật Ngày Nay tỉnh Hải Dương, sáng ngày 11/7/2019 tại Trung tâm Hội nghị Asean TP.Hải Dương, TT.Thích Nhật Từ có buổi Toạ đàm chủ đề: “Tâm thế, vai trò, vị trí nữ doanh nhân trong thời hội nhập” cùng với Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Hải Dương nhằm giúp định hướng đúng về tầm nhìn rộng lớn, tư duy tích cực, khẳng định vai trò, vị trí của nữ doanh nhân tham gia vào các lĩnh vực trong xã hội.

Tham dự buổi Tọa đàm có bà Trần Thị Thu – Chủ tịch Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Hải Dương; bà Lê Thị Hoan – Trưởng ban Kinh tế Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; bà Nguyễn Thị Mây – Chánh Văn phòng nhà báo tỉnh; ông Nguyễn Văn Quang – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; ông Nguyễn Xuân Doãn – Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh; ông Nguyễn Văn Mẫn – Chánh Văn phòng Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh; bà Nguyễn Thị Đông- Chủ tịch Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Hưng Yên; ông Vũ Long – Phó ban Thời sự Truyền hình tỉnh Hải Dương; cùng các Hội viên Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Hải Dương và Hội viên của các đơn vị hiệp hội.

Hội nhập quốc tế là một nhu cầu rất quan trọng mà các quốc gia trong giai đoạn phát triển cần phải thích ứng trên mọi phương diện của cuộc sống. Phụ nữ ngày nay dần khẳng định vị trí, tầm vóc, trí tuệ, khả năng lãnh đạo tham gia vào xã hội cũng như tạo ra nguồn thu nhập nói chung. Từ cách đây 25 thế kỉ, đức Phật đã công bố thuyết bình đẳng giới và cho người nữ gia nhập vào Tăng đoàn, đặt trong hoàn cảnh đó đúng là một cuộc cách mạng to lớn mà đức Phật thể hiện: 1.Bình đẳng nhân thể sinh học; 2.Bình đẳng trí tuệ.

Trong buổi Tọa đàm, TT. Thích Nhật Từ nhấn mạnh 2 phương diện: Thứ nhất, về tâm thế doanh nhân nói chung và nữ doanh nhân nói riêng, Phụ nữ ngoài kiến thức, kỹ năng mềm thì các chị em cần có tính quán xuyến, thích nghi, kiên trì bền vững. Để tầm nhìn của tâm đạt được nỗ lực cao quý tiếp ứng cho sự thành tựu, người phụ nữ cần có 6 yếu tố phụ trợ: 1.Không tự ti về giới tính; 2.Tiếp cận nguồn tri thức; 3.Tính tự tồn khẳng định vị trí xã hội; 4.Tấm lòng hướng thiện, hướng thượng; 5.Có mục đích và lý tưởng sống; 6.Bình tĩnh trước mọi biến cố.

Thứ hai, về vai trò của nữ doanh nhân nói riêng và người phụ nữ nói chung trong xã hội. Mỗi một vai trò trong đời sống người nữ cần có 5 trách nhiệm cần phải thực hiện để cung cấp hạnh phúc trong tương quan hai chiều gia đình và xã hội: 1.Vai trò làm vợ; 2.Vai trò làm mẹ; 3.Vai trò làm thầy cô; 4.Vai trò làm lãnh đạo ngoài xã hội; 5.Vai trò nữ tín đồ gương mẫu của đạo Phật. Khi thực hiện đầy đủ 5 trách nhiệm trên và khéo léo linh hoạt ứng dụng lời Phật dạy sẽ có được một cuộc sống trở nên hạnh phúc và thành tựu.

Trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, nền kinh tế của chúng ta càng phát triển, phụ nữ Việt Nam càng có nhiều cơ hội tiếp tục phát huy và khẳng định vai trò, vị trí của mình đối với sự phát triển của xã hội. Nhưng hãy nhớ rằng, các hạnh phúc trong gia đình là do người nữ cung cấp nên ngoài công việc hãy dành một chút thời gian vun vén cho gia đình nhỏ của riêng mình.

Buổi tọa đàm đã thành công viên mãn trong niềm hoan hỷ của các Nữ doanh nhân, nhiều bài học sâu sắc, ý nghĩa được các nữ doanh nhân vô cùng tâm đắc khi được nghe TT.Thích Nhật Từ truyền trao.

Kết thúc buổi tọa đàm, nhiều cuốn “Kinh Phật Cho Người Tại Gia”, “Kinh Phật Về Đạo Đức Và Xã Hội” do TT.Thích Nhật Từ biên soạn đã được các nữ doanh nhân đón nhận trong niềm hạnh phúc vô bờ.

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận:

 

Bài và ảnh: Nguyễn Tuấn Ngọc – CTV PSO