Hải Phòng: Lễ Đặt đá Khởi công xây dựng chùa Phúc Linh – Nhân Trai

PSO – Sáng ngày 6/05/2019 (nhằm ngày 2/04 năm Kỷ Hợi), tại thôn Nhân Trai, xã Đại Hà, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng đã diễn ra lễ Đặt đá Khởi công xây dựng ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Phúc Linh (chùa Nhân Trai) chào mừng Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 được tổ chức tại chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam từ ngày 12/05 đến 14/05/2019.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Từ thiện xã hội Trung ương GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; Thượng tọa Thích Tục Bách – Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN thành phố, Trưởng BTS Phật giáo quận Lê Chân; Đại đức Thích Tục Hạnh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Kiến Thụy; Đại đức Thích Tục Nhân – Trụ trì chùa Phúc Linh, Trưởng BTC Đại lễ; cùng chư Tôn đức Tăng Ni nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng.

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của ông Dương Ngọc Anh – Trưởng ban Tôn giáo thành phố Hải Phòng; ông Hoàng Văn Kể – Nguyên phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng tộc họ Mạc; ông Đỗ Xuân Trịnh – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kiến Thụy; bà Phạm Thị Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy; ông Phạm Văn Định – Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UB MTTQ huyện Kiến Thụy; ông Nguyễn Duy Mùi – Phó Bí thư, Chủ tịch UB MTTQVN xã Đại Hà; bà Cao Thị Tuyết – Bí thư Đảng ủy xã Đại Hà; Đại diện quỹ Thiện Tâm tập đoàn Vingroup, cùng các cấp Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN thôn Nhân Trai, đại diện các sở ban ngành, các nhà hảo tâm và đông đảo quý Phật tử, du khách thập phương, nhân dân địa phương tham dự.

Theo lịch sử ghi chép để lại thì Phúc Linh Tự là ngôi chùa cổ có từ thời Lý và có tên chữ là Nhân Thọ Cung, tọa lạc tại thôn Nhân Trai, xã Đại Hà, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng. Vào cuối năm Tân Sửu (1541) niên hiệu Quảng Hòa, vua Mạc Phúc Hải đã cho trùng tu ngôi chùa to đẹp hơn, đổi tên là Phúc Linh Tự, đồng thời dựng tượng vua Mạc Thái Tổ, cùng 4 tượng đứng chầu vua là: Mạc Đăng Doanh và 3 nàng công chúa, cạnh đó còn có tượng của Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn (là vợ của vua Mạc Thái Tổ). Trải qua bao thăng trầm biến thiên của thời gian và lịch sử dân tộc, sự tàn phá của chiến tranh, đến nay các hạng mục công trình của chùa đã xuống cấp trầm trọng. Trước tình hình đó, chùa Phúc Linh cần phải được tu bổ, tôn tạo lại. Được sự cho phép của UBND thành phố Hải Phòng và các cấp Giáo hội, cũng như để thỏa lòng mong mỏi của đồng bào Phật tử, nhân dân địa phương, chư Tôn đức Tăng chùa Phúc Linh, cùng quý Phật tử, nhân dân địa phương, các nhà hảo tâm long trọng tổ chức Đại lễ động thổ xây dựng ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Phúc Linh.

Chùa Phúc Linh sẽ được xây dựng với diện tích 200m2 trên tổng diện tích khuôn viên chùa khoảng 700m2, chùa được xây dựng  theo kiến trúc hình chữ Đinh, phía trước thờ Phật, phía sau thờ chư lịch đại Tổ sư, với tổng kinh phí khoảng 6 – 7 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, chùa Phúc Linh sẽ trở thành một trong những đia điểm du lịch tâm linh nổi tiếng không chỉ riêng của huyện Kiến Thụy mà còn là điểm đến cho du khách trong và ngoài nước khi tới thăm thành phố cảng Hải Phòng gắn liền với vương triều nhà Mạc, cũng là nơi để bà con Phật tử và nhân dân địa phương tu học, sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng tâm linh và tri ân công đức của các bậc tiền nhân.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT. Thích Quảng Tùng đã chia sẻ về ý nghĩa, mục đích và công đức của việc xây chùa. Xây chùa mục đích chính là để cho các Phật tử có nơi tu học, tu thân, dưỡng tính. Ngoài ra, xây chùa còn có mục đích giúp cho yên dân. Hòa thượng chia sẻ thêm, đây là ngôi chùa rất linh thiêng, ngoài thờ Phật còn thờ các vị Vua nhà Mạc có công với Dân tộc, có công với Đất nước. Hòa thượng hy vọng chùa Phúc Linh sẽ được hoàn thành theo đúng kế hoạch, đúng tiến độ để bà con Phật tử, nhân dân địa phương có nơi lễ bái, tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh. Đồng thời, Hòa thượng cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều nhà hảo tâm, đóng góp tịnh tài tịnh vật để ủng hộ xây dựng ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Phúc Linh và tán thán công đức của Đại đức Trụ trì, cũng như chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ để có buổi lễ động thổ như ngày hôm nay.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức Tăng Ni và các Phật tử đã cử hành nghi lễ đặt đá khởi công xây dựng ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Phúc Linh trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị.

Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận được:

Thành Trung

Xem Video: Giới thiệu Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hiệp Quốc 2019