Nam Định: Khóa tu Mùa hè “Tuổi trẻ- Kỹ năng sống đẹp- Hoàn thiện nhân cách” lần thứ Nhất tại Tổ đình Thọ Vực

PSO- “Nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu niên trong dịp hè để giúp các em vun bồi trí tuệ và từ bi” đó là nội dung Khóa tu Mùa hè lần thứ Nhất với chủ đề: “Tuổi trẻ- Kỹ năng sống đẹp – Hoàn thiện nhân cách”, do Thượng Tọa Thích Thanh Đoàn- Phó Ban Trị sự GHPGVN huyện Xuân Trường, Trụ trì Tổ đình Thọ Vực (xã Xuân Phong, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) tổ chức tại Tổ đình, từ ngày 03- 05/7/2019 (mùng 01 đến mùng 03 tháng 6 năm Kỷ Hợi) cho hơn 400 bạn trẻ (Thiện sinh) từ 9 đến 18 tuổi tại địa phương.

TT. Thích Thanh Đoàn- Trụ trì chùa Thọ Vực, Trưởng Ban Tổ chức

Nghệ sĩ Lại Xuân Trường- Phó Giám đốc nhà hát chèo tỉnh Thái Bình hướng dẫn âm nhạc dân tộc
Giao lưu với tài năng piano nhí Võ Minh Quang-Hà Nội

Tại Khóa tu, bên cạnh tham dự tu tập theo thời khóa Thiền môn: tụng Kinh, tọa thiền, thiền hành, ăn cơm trong chánh niệm, chấp tác…; các Thiện sinh còn tham dự các thời Pháp thoại của chư Tôn đức dạy về hiếu thảo với mẹ cha, sống tốt với mọi người…; được nghệ sĩ Lại Xuân Trường- Phó giám đốc nhà hát chèo Thái Bình, hướng dẫn âm nhạc dân tộc; được giao lưu và nghe Tài năng đàn piano  nhí Võ Minh Quang biểu diễn; được tham gia các chương trình: Rung chuông chùa, Làm và thuyết trình báo tường, Trình diễn thời trang bảo vệ môi trường, Tham gia trò chơi vận động, Viết thư phát biểu cảm tưởng về khóa tu, Tham dự lễ báo hiếu: Dâng lên bố mẹ lời xin lỗi; rửa chân tay cho bố mẹ, thắp nến cầu nguyện hồi hướng công đức đến hai đấng sinh thành được khỏe mạnh sống an vui.

Mỗi hoạt động của khóa tu đều thu hút sự tham gia nhiệt tình của các Thiện sinh. Các bạn được sống trong bầu không khí thương yêu, hướng thượng. Từ những buổi đầu đi nhầm tổ, quên dép, không nhớ rõ mặt nhau,…; đến đêm bế mạc, dự lễ thắp nến tri ân thì lại dâng trào cảm xúc vì phải tạm biệt những người bạn mới đầy thân thiện, những anh chị tình nguyện viên nhiệt tình và nhất là quý Sư Thầy đầy nhiệt huyết.

Thượng Tọa Trụ trì cho biết: Tuy là lần đầu tiên tổ chức nhưng được sự trợ duyên của các Sư Thầy của các tình nguyện viên chuyên nghiệp nên mọi công việc của Khóa tu đều tốt đẹp. Ban Tổ chức sẽ đọc kỹ các lá thư của các Thiện sinh. Năm sau Thầy sẽ xây dựng giảng đường rộng hơn để các con không phải ở chật như năm nay. Trong suốt thời gian diễn ra khóa tu thấy các Thiện sinh tinh tiến tu học, vui chơi nhiệt tình đúng nội quy, Thầy rất hoan hỷ.

Một Thiện sinh tâm sự: Nhờ tham dự khóa tu con nhận ra được công ơn bố mẹ là không thể kể hết, vậy mà đôi khi vì ham vui với bạn bè, đắm chìm trong game… mà con đã làm cho bố mẹ không vui. Ngày mai này khi trở về nhà con quyết tâm sẽ dành thời gian để phụ giúp công việc nhà, sống cẩn thận hơn… vì bố mẹ là nguồn yêu thương quý nhất cuộc đời mà con không thể tìm thấy lần sau.

Một phụ huynh phát biểu: Chúng con cảm ơn quý Sư Thầy đã giúp con chúng con biết hiếu thảo với cha mẹ, biết nhìn ra lỗi lầm… Rất mong quý Sư Thầy tổ chức Khóa tu dài ngày hơn nữa để các con có thêm thời gian học được nhiều điều tốt đẹp.

Những giọt nước mắt hối hận vì đã đôi lần phạm lỗi với cha mẹ, anh chị em, bạn bè; những bàn tay nhỏ bé rửa tay, rửa chân cho cha mẹ; những cái ôm thắm thiết tri ân công đức sanh thành…là bức tranh đẹp của giới trẻ ngày nay, trong bối cảnh xã hội đầy những chấm đen về cách cư xử thiếu tình nghĩa, quên cội nguồn…

Khóa tu lần thứ nhất đã kết thúc tốt đẹp. Ánh nến xóa tan đêm tối, tình thương xóa tan mọi vách ngăn. Những tâm hồn tuổi trẻ thấm nhuần suối từ bi trí tuệ, hiểu rõ quy luật nhân quả, sống theo lời Phật dạy, chắc chắn sẽ có tương lai tốt đẹp.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận trong Khóa tu, xin gởi đến quý bạn đọc:

Sư Thầy Thích Đàm Cúc- Phó Ban Tổ chức, MC điều phối chương trình Khóa tu, chia sẻ pháp thoại

 

 

Viết thư

 

Đọc sách

Bắc Hải