Thái Bình: Lễ đúc Đại hồng chung nặng 500kg tại chùa Linh Quang

PSO – Sáng ngày 13/10/2019 ( nhằm ngày rằm tháng 9 năm Kỷ Hợi), tại khu Châu, trị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã long trọng diễn ra Lễ rót đồng đúc đại hồng chung nặng 500kg và lễ cắt băng khánh thành khuôn viên chùa Linh Quang.

Quang lâm tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Đại đức Thích Nhựt Phú – Trụ trì chùa Phúc Diên, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình; Ni sư Thích Đàm Đài  – Trụ trì chùa Phúc Thành, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình; Sư thầy Thích Diệu Minh – Trụ trì chùa Linh Quang, trưởng BTC đại lễ, cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trên địa bàn tỉnh Thái Bình và một số tỉnh thành lân cận.

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của Ông: Hoàng Văn Toản – Phó bí thư Đảng bộ Thị trấn Hưng Nhân; Ông: Đặng  Quang Tứ  – Phó chủ tịch UBND thị trấn Hưng Nhân; Ông: Thái Xuân Phong  – Phó chủ tịch UBMTTQVN thị trấn; Ông: Đoàn Văn Cầu – Bí thư chi bộ, Trưởng  BCTMT khu Châu, cùng các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN thị trấn Hưng Nhân, các ban ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, đông đảo quý Phật tử, quý thiện nam tín nữ và nhân dân địa phương.

Chùa Linh Quang, khu Châu, trị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình là ngôi chùa cổ có từ lâu đời. Song do biến thiên của thời gian và lịch sử, cũng như  phải trải qua 2 cuộc chiến tranh tàn phá khốc liệt, ngôi chùa Linh Quang đã bị xuống cấp trầm trọng, dân làng không có nơi lễ bái, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa, tâm linh, chuông chùa – Pháp khí linh thiêng  của chùa cũng không còn. Trước nhu cầu đó, Sư thầy Thích Diệu Minh – Trụ trì chùa Linh Quang đã đứng lên kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các cơ quan ban ngành đoàn thể và quý Phật tử gần xa phát tâm công đức tịnh tài, tịnh vật để xây dựng, kiến thiết khuôn viên chùa và đúc đại hồng chung.

Chư tôn đức tặng hoa chúc mừng

Như chúng ta đã biết, chuông là một pháp khí không thể thiếu trong Phật giáo, là phương tiện để tác động cũng như khai mở trí tuệ cho các hành giả đang tiến bước trên con đường tu tập. Khi Đức Thế Tôn còn tại thế, ngài đã dùng chuông làm phương tiện để đánh thức, khai mở tâm trí cho các đệ tử của mình, ngoài giáo lý thậm thâm qua con đường lắng nghe, tư duy và thấu hiểu, để rồi thực hành một cách hữu hiệu, mang lại lợi ích thiết thực cho đời sống xuất gia phạm hạnh. Ngoài ra, chuông còn có ý nghĩa  biểu trưng cho 108 thứ phiền não của chúng sinh, khi chuông đánh lên thì 108 thứ phiền não này đều bị rơi rụng, trí tuệ phát sinh, căn lành tăng trưởng, đạt được sự giải thoát giác ngộ trong tương lai. Hay trong kinh Tăng Nhất A-Hàm có chép: “ Mỗi khi nghe tiếng chuông chùa ngân lên, thì những hình phạt trong các ác đạo được tạm thời dừng nghỉ, chúng sinh nào đang chịu những hình phạt ấy cũng được tạm thời an vui”. Qua đây, chúng ta thấy được rằng chuông là một pháp khí rất hữu hiệu, luôn hiện hữu ở môi ngôi chùa Việt, đánh thức con người trở về với tâm lương thiện, với Phật tính vốn có của mình.

Chư tôn đức cử hành nghi lễ gia trì, rót đồng đúc đại hồng chung

Nhân thấy được tầm quan trọng đó, nhân duyên đã hội đủ, Sư thầy Thích Diệu Minh đã cùng các cấp chính quyền, phật tử và nhân dân địa phương tổ chức lễ rót đồng đúc đại hồng chung với trọng lượng sau khi hoàn thành khoảng 500 kg. Chuông sau khi hoàn thành sẽ được treo tại lầu chuông được đặt trong khuôn viên chùa.

Nhân dịp này, Đại đức Thích Nhựt Phú đã chia sẻ cùng đại chúng về ý nghĩa, cũng như công đức của việc làm chùa, tô tượng, đúc chuông và tán thán công đức của sư thầy trụ trì, cũng như các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các Phật tử gần xa đã công đức tịnh tài, tịnh vật cho việc phúc này.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức đã cử hành nghi lễ niêm hương, bạch Phật, lễ sái tịnh, gia trì rót đồng đúc đại hồng chung và lễ cắt bang khánh thành khuôn viên chùa Linh Quang trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Văn nghệ chào mừng

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

Niệm Phật cầu gia bị

Phát biểu của đại diện chính quyền

Đại đức Thích Nhựt Phú chia sẻ tại buổi lễ

Chư tôn đức cử hành nghi lễ gia trì, chú nguyện

Thành Trung