Thanh Hóa: Thượng toạ Thích Minh Quang chia sẻ pháp thoại tại khoá tu “Phật giáo với Tuổi trẻ” tỉnh Thanh Hoá lần thứ XI

PSO – Chiều ngày 05/07/2019 Ban tổ chức Khóa tu “Phật giáo với Tuổi trẻ” tỉnh Thanh Hoá lần thứ XI đã cung thỉnh Thượng tọa Thích Minh Quang – Phó Chánh Văn phòng TƯ GHPGVN, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Phó Trụ trì chùa Bái Đính (tỉnh Ninh Bình) quang lâm tại Giảng đường chính chùa Di Lặc (thiền tự Yên Cát, khu phố Thăng Bình, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) để có buổi thuyết pháp và giao lưu với hơn 1000 khóa sinh đang tham dự khóa tu tại đây. Chủ đề được thảo luận trong buổi chiều nay là “Những lối sống giúp cuộc đời an vui”.

TT. Thích Minh Quang – Phó chánh Văn phòng TƯ GHPGVN, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Phó Trụ trì chùa Bái Đính (tỉnh Ninh Bình)

Thượng toạ chia sẻ, mỗi chúng ta đều mong ước sống trên cuộc đời này sẽ đạt được tất cả những gì mình muốn, được hạnh phúc, vui cười bên những người thân yêu, được thanh thản, an lạc trong tất cả quyết định, được sống với ước mơ của mình. Nhưng có câu nói: “Đời không như là mơ, nên đời thường giết chết mộng mơ”. Trong một phút giây nào đó bạn chợt nhận ra rằng mình đang không ổn, mình đang có rất nhiều trăn trở. Bạn thấy mình bế tắc, không tìm ra phương hướng, mất thăng bằng trong cuộc sống, đang chìm đắm trong sự đau khổ, phiền muộn, mệt mỏi triền miên, bạn không biết mục đích thật sự của mình là gì? Làm sao để lòng bình yên, vui vẻ … Và có lẽ quan trọng nhất là bạn muốn mình có thể sống thật vui vẻ.

Bạn có biết không? Chúng ta thường tìm niềm vui ở những cuộc vui chơi, những nơi náo nhiệt ồn ào, có thể sẽ vui nhưng chỉ trong chốc lát rồi tan biến. Bạn chỉ thật sự vui khi lắng được tâm hồn của mình xuống, khi bạn cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống này. Chúng ta thường mong muốn tìm kiếm tình yêu thương nơi người khác nhưng bạn biết không có một người luôn yêu thương bạn, và yêu thương bạn hơn bất cứ ai, luôn ở bên bạn mọi lúc mọi nơi mà bạn lại lãng quên. Đó chính là bản thân của bạn.

Tham gia khóa tu ở nơi cửa Phật thanh tịnh các bạn trẻ sẽ có cơ hội tĩnh tâm, thanh tịnh để nhìn lại bản thân, bởi lẽ: “Đến với cửa Phật không phải để thấy Phật mà là để thấy chính mình”.

Buổi pháp thoại chiều nay đã giúp các bạn trẻ tìm lại được chính bản thân mình, chọn cho mình những lối sống tốt để hiểu về mình, nhận ra được rất nhiều yêu thương và ý nghĩa của cuộc sống này. Trong hơn một giờ giao lưu thân mật, TT. Thích Minh Quang đã truyền lửa, đồng thời mở ra cho các bạn khóa sinh một con đường chân lý đi tìm cuộc sống an vui. Người đề cập đến bảy lối sống quan trọng giúp cho Phật tử trẻ tuổi nói riêng và toàn thể mọi người nói chung tìm được niềm vui trong cuộc sống đời thường.

Thượng toạ Giảng sư tặng quà cho các bạn khoá sinh

Lối sống đầu tiên được đề cập đến và có ý nghĩa vô cùng quan trọng là lối sống Lạc quan. Dù có vất vả gian nan đến đâu, chúng ta cũng cần lạc quan để nuôi dưỡng ước vọng, nỗ lực đạt cho được những thành công trong nghề nghiệp và còn để thoát ra khỏi những mối bận tâm không cần thiết. Chúng ta là những người trẻ hãy tham gia những hành động những diễn đàn về tinh thần lạc quan cho thấy tinh thần lạc quan và quyết tâm của giới trẻ trong việc góp sức vì một xã hội tươi đẹp hơn. Luôn biết cảm thông và chia sẽ vì tất cả chúng ta là chung một nhà: “Mỗi người mỗi nước mỗi non; Khi đến cửa nhà Phật là con một nhà”.

Lối sống thứ hai là lối sống Tích cực. Chỉ có thái độ sống tích cực, lối nhìn tích cực mới giúp chúng ta nhanh chóng phóng tầm mắt nhìn ra thế giới tươi sáng, rộng lớn bên ngoài. Và như vậy, chúng ta mới có thể lấy lại được những điều đã mất sau mỗi thất bại hay sau một nghịch cảnh nào đó. Đó là niềm tin, sự lạc quan, những ước mơ, khát khao trong cuộc đời.

Thứ ba là lối sống Hướng thiện. Đời người phải là một quá trình nỗ lực vươn lên không ngừng. Không phải chỉ khi nào đời ta đang đi trong bóng tối lầm lạc ta mới cần hướng thiện, mà bất cứ ai trong chúng ta cũng phải nhận ra bản thân mình hiện tại vẫn chưa hoàn thiện để rồi nỗ lực sống hướng thiện ngay trong từng ngày ta đang sống. Sống là gì? Nếu không phải là tự đấu tranh với cái xấu của chính mình, là tự vượt lên chính mình mỗi ngày hay sao?

Thứ tư là lối sống Yêu thương. Đức Phật dạy: “Được cung phụng cha mẹ mình, được yêu thương gia đình, được hành nghề thích hợp là phúc đức lớn nhất”. Mỗi người chúng ta cần yêu thương cha mẹ, yêu thương gia đình mình, yêu thương mọi người. Đó là lối sống cao đẹp cần có trong cuộc đời.

Lối sống thứ năm là lối sống Hiểu biết. “Hiểu người khác là thông minh, hiểu được chính mình mới là khôn ngoan thực sự. Kiểm soát được người khác là sức mạnh, kiểm soát được chính mình mới là năng lực thật sự”.

Lối sống thứ sáu là lối sống có Trách nhiệm: “Mình phải có trách nhiệm với lời mình nói, có trách nhiệm với việc mình làm, có trách nhiệm với điều mình nghĩ.”

Lối sống cuối cùng và quyết định sự thành danh của con người là lối sống Biết ơn. Thượng tọa Giảng sư đã nêu ra 4 ơn mà mỗi người phải khắc ghi đó là: “Ơn cha mẹ muôn phần trọng đại, Ơn nước nhà rộng rãi bao la, Ơn quần chúng đã giúp ta, Ơn thầy ơn bạn đều là cao sâu”.

Kết thúc buổi pháp thoại, Thượng tọa Giảng sư Thích Minh Quang đặc biệt thể hiện sự mong ước: Qua những lời giảng của quý thầy, các bạn sẽ hiểu hơn và chọn cho mình một con đường chân lí để đi đến cuộc đời bình an.

T.H