Thanh Hóa: TT.Thích Giải Hiền chia sẻ pháp thoại với chủ đề “Định Hướng Tương Lai”

PSO – Sáng ngày 05/07/2019, nhận lời mời của Ban Tổ chức khóa tu Phật giáo với Tuổi trẻ tỉnh Thanh Hoá, lần thứ XI, Thượng toạ Thích Giải Hiền – Ủy viên Thường trực BTS kiêm Trưởng ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh đã quang lâm và có thời pháp thoại với hơn 1.000 khoá sinh về chủ đề “Định Hướng Tương Lai ” được tổ chức tại Thiền Tự Yên Cát, thôn Thăng Bình, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá.

Mở đầu bài pháp thoại bằng những lập luận, phân tích và so sánh Thượng tọa đã khái quát hóa một cách rõ nét về sự thay đổi chóng mặt của thế giới, bởi lẽ mỗi bạn trẻ luôn cần định hướng rõ mục tiêu, lý tưởng sống để bản thân không bị lạc hậu với thời đại. Chúng ta thấy công nghệ thông tin điện thoại, intenet ngày càng phát triển, cho nên thế giới không còn ranh giới, cái gì cũng nằm trong tầm tay của mình, nhưng hiểu biết nhiều như vậy có làm cho tâm hồn chúng ta tốt lên hay không? Tâm hồn ta tốt không phải nhờ vào kỹ thuật mà chính là nhân cách đạo đức của con người trong xã hội bây giờ.

TT. Thích Giải Hiền – Ủy viên Thường trực BTS kiêm Trưởng ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh Thanh Hóa chia sẻ pháp thoại với hơn 1.000 khoá sinh

Hơn 1.000 bạn khoá sinh phần lớn đều nằm ở độ tuổi vị thành niên,  độ tuổi tràn đầy hoài bão và mơ ước. Do vậy, Thượng toạ luôn hướng dẫn các em một lối sống tích cực, lành mạnh, mang đậm tính nhân văn, nhất là về mặt đạo đức. Qua đó, góp phần định hướng tương lai cho giới trẻ trong thời đại mà ranh giới giữa các quốc gia dường như đang bị phá vỡ. Ngài nhấn mạnh: “Các con phải biết vươn mình ra biển lớn, liên tục làm mới chính mình cũng như góp phần làm mới xã hội. Thời đại ngày nay người ta xem lũ trẻ chỉ biết nói mỗi tiếng mẹ đẻ, không chịu học hỏi tìm tòi là mù chữ”.

Quang cảnh buổi pháp thoại

Tuổi trẻ là tuổi bước vào ngưỡng cửa cuộc đời với biết bao nhiêu lựa chọn để làm chủ cuộc đời mình. Do đó, các lựa chọn phải phù hợp tập quán, trình độ, sở trường và hoàn cảnh của mình. Và để biết mình sẽ lựa chọn thế nào là phù hợp thì phải tự trả lời trung thực một số câu hỏi như “Mình là ai, mình sống để làm gì?” để xác định điều quan trọng rằng: Mình là người có trách nhiệm với bản thân, với xã hội. Từ đó, lựa chọn cho cuộc đời mình một lẽ sống thật tốt.

Trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều cám dỗ, để có được cuộc sống an lạc phải đem tâm của mình đặt vào công việc và đối mặt với tất cả mọi vấn đề. Do vậy, các em phải biết khiêm nhường, xác định rõ phương hướng đi đến mục tiêu, để mỗi bước chân là một dấu ấn đi đến sự thành công. Hơn thế, các bạn phải rèn luyện cho mình tinh thần không bỏ cuộc, đồng thời chọn cho bản thân những tấm gương để noi theo, học hỏi. Qua thông điệp của Thượng toạ Giảng sư chia sẻ và nhắc nhở các em hãy nhớ lời đức Phật đã dặn các học trò của mình: “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi”.

Kết thúc bài pháp thoại, Đại đức Thích Tâm Hiện – Trưởng ban Tổ chức khóa tu đã gửi lời cảm ơn sâu sắc và bày tỏ mong muốn được đón nhận nhiều hơn nữa những chia sẻ quý báu của Thượng tọa sẽ dành thời gian giao lưu và nói chuyện với các khóa sinh Thanh Hóa nói riêng và tất cả Phật tử, nhân dân trong tỉnh nói chung. Thay mặt cho hơn 1.000 khóa sinh, Đại đức xin được thành kính tri ân những chia sẻ của Thượng toạ, như truyền lửa cho các em vững chãi hơn trong tương lai.  

Sau đó, các bạn khoá sinh đã được quý thầy, cô hướng dẫn tụng kinh, thiền hành, tập thể dục buổi sáng và sinh hoạt các kỹ năng tổ chức trò chơi tập thể.

Một số hình ảnh ghi nhận được: 

Tin – ảnh: Khả Sơn – Su Su

Ban TT TT PG tỉnh Thanh Hóa