Yên Bái: Hội nghị Sơ kết Phật sự 6 tháng đầu năm 2019 của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

PSO – Sáng ngày 13/7/2019 tại Trụ sở Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái (chùa Tùng Lâm – Ngọc Am, phường Hồng Hà, TP.Yên Bái) đã diễn ra Hội nghị Sơ kết công tác Phật sự 06 đầu năm 2019 và đề ra phương hướng hoạt động 6 tháng tiếp theo trong năm.

Hội nghị có Đại đức Thích Minh Huy – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái; cùng đông đủ chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử thành viên BTS GHPGVN tỉnh tham dự.

Phía chính quyền có ông Nguyễn Quốc Hưng – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Yên Bái; các chuyên viên đại diện cho UB MTTQVN, Ban Dân vận, Phòng PA 02 Công an tỉnh; đại diện các Phòng, Ban chuyên môn của tỉnh và thành phố Yên Bái cùng về tham dự.

Mở đầu buổi Hội nghị ĐĐ.Thích Minh Huy đã tuyên đọc diễn văn Khai mạc, nêu lên các vấn đề trọng tâm Hội nghị cần thảo luận để có những thống nhất cho các công tác hoạt động Phật sự thời gian tới.

Thay mặt Ban Thư ký BTS GHPGVN tỉnh, ĐĐ.Thích Trung Kính báo cáo hoạt động Phật sự 06 tháng đầu năm 2019. Trong 6 tháng đầu năm, BTS GHPGVN tỉnh cũng như BTS Phật giáo các huyện, thị, các tự viện đã có nhiều hoạt động Phật sự tích cực, thực hiện đạt kết quả cao theo thông bạch hướng dẫn của Trung ương Giáo hội về việc tổ chức các ngày lễ lớn, nhất là tổ chức thành công Đại lễ Phật Đản Vesak 2019; Thực hiện nghiêm chỉnh Luật Tín ngưỡng Tôn giáo và các chính sách Pháp luật của địa phương. Tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương phòng chống các đạo lạ xuất hiện như: Đạo Mẹ Trời, Đạo Hồ Chí Minh, qua cơ sở xử lý đó đã góp phần giữ gìn trật tự an ninh trên địa bàn tỉnh. Song song với việc thực hiện chính sách pháp luật, Phật giáo tỉnh đã từng bước thành lập kiện và toàn tổ chức Phật giáo cơ sở, tổ chức lễ ra mắt Ban Trị sự mới, tổ chức lễ bổ nhiệm trụ trì, và các ban của Ban Trị sự Phật giáo.

Được sự chấp thuận của chính quyền các cấp, các cơ sở tự viện trên địa bàn tỉnh đã xây dựng trùng tu tôn tạo đặt nền móng lâu dài, bảo đảm nét đẹp Phật giáo phù hợp với cảnh quan môi trường như Trụ sở Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh, chùa Ngọc Bích, chùa Đại An, chùa Hoàng Liên, chùa Vạn Thắng, chùa Thác Ô Đồ. Tạo điều kiện để Tăng Ni tỉnh ngoài làm hồ sơ xin chuyển đến Yên Bái sinh hoạt Phật pháp.

Những hiệu quả đạt được như trên đã góp phần củng cố niềm tin cho Phật tử và tín đồ Phật giáo và có sức lan tỏa tới đồng bào vùng sâu vùng xa, để từ đó tạo điều kiệu thuận lợi hơn cho công tác Hoằng pháp.

Đặc biệt Phật giáo tỉnh nhà luôn đề cao công tác Từ thiện xã hội, đây là một việc làm thường xuyên có tính hiệu quả cao góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội. Làm tốt công tác từ thiện xã hội chính là đạo đức truyền thống của người Việt Nam.

Thống kê một số thành tựu đã đạt được của BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái như sau: Tổng số Phật tử đang sinh hoạt tại các Chùa: 6.890 Phật tử. Trong 6 tháng đầu năm Quy y Tam bảo: 776 Phật tử. Tổ chức Khóa tu: 13 khóa = 4.180 Lượt người tham dự. Từ thiện xã hội đạt: 1,347 tỷ đồng.

Được sự chấp thuận của UBND tỉnh Yên Bái, BTS GHPGVN tỉnh đã có Quyết định thành lập BTS Phật giáo huyện Trấn Yên tỉnh Yên Bái. Đã tổ chức lễ Bổ nhiệm Trụ trì: ĐĐ.Thích Thanh Trí – Trụ trì chùa Y Can (xã Y Can, huyện Trấn Yên). ĐĐ.Thích Quảng Tú – Trụ trì chùa Minh Bảo (xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái). BTS GHPGVN tỉnh cũng đã tổ chức khóa An cư Kiết hạ PL.2563 cho chư Tăng Ni trong và ngoài tỉnh đồng về tham dự.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, BTS GHPGVN cũng còn nhiều những hạn chế như: Một số vị ủy viện BTS chưa chủ động bám sát địa bàn, nắm bắt tình hình thực tế để giải thích hoặc phản ảnh những diễn biến hoạt động tôn giáo trái pháp luật. Chế độ thông tin báo cáo chưa kịp thời, khi báo cáo sơ sài thiếu số liệu. Việc xây dựng quy hoạch trùng tu tôn tạo tại các tự viện khi vướng mắc trong thủ tục hành chính chưa có phương pháp tìm hiểu thủ tục quy định để tháo gỡ cho nên chậm tiến độ, cá biệt có tự viện để thời gian trôi đi quá lâu. Việc tổ chức các ngày lễ lớn chưa lường hết được quy mô tổ chức và số đại biểu Phật tử tham gia vì vậy lúng túng trong điều hành. Tại các tự viện chưa có sự thống nhất điều hành giữa Sư trụ trì và Ban quản lý di tích do vậy đã xảy ra hiện tượng chồng chéo trong việc điều hành quản lý đặc biệt trong công tác xây dựng …

Những khuyết điểm tồn tại như trên, tại Hội nghị, thường trực BTS GHPGVN tỉnh đã ghi nhận để rút kinh nghiệm và đề ra phương hướng thực hiện trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Quốc Hưng thay mặt lãnh đạo chánh quyền tham dự Hội nghị phát biểu ý kiến, ghi nhận những đóng góp tích cực của BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái, cùng chư Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh. Ông cũng hứa sẽ tiếp tục quan tâm, tư vấn những vấn đề còn tồn động, góp phần giúp cho Phật giáo tỉnh nhà ngày càng phát triển vững mạnh.

Hội nghị được diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm. Tiếp thu và đóng góp những ý kiến trên tin thần xây dựng với mong muốn Phật giáo tỉnh nhà ngày càng lớn mạnh, phát huy được tính “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”

  Trần Duy